วิธีทำฟองดองลายการ์ตูน
วิธีทำฟองดองลายการ์ตูน
ฟองดอง หรือ Fondant เป็นคำภาษาฝรั่งเศสถึงออกเสียงว่าฟองดอง เป็นการนำน้ำตาลไอซิ่งเป็นส่วนประกอบหลักผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เพื่อให้เกิดความหนืดจนสามารถปั้น อัดลงพิมพ์ซิลิโคน หรือใช้พิมพ์กดเพื่อให้เกิดรูปร่างตามต้องการได้ค่ะ
ตอนนี้ ปัจจุบันนี้ เรามักจะเห็นเค้กหรือเบเกอรี่ต่าง ๆ ที่ตกแต่งด้วยตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ฟองดองในการตกแต่งแทบจะทั้งหมด เพราะความสะดวกในการตกแต่งหน้าเค้กในปริมาณมาก และไม่จำเป็นต้องมีฝีมือหรือพรสวรรค์ในการวาดรูปแบบแต่ก่อนค่ะ
แต่การทำฟองดองมีข้อควรจำ หรือข้อสังเกต หรืออาจจะเรียกว่าขั้นตอนยุ่งยากจนเกือบจะทำให้ทุกท่านเบื่อได้ ก็คือขั้นตอนในการนวดฟองดองจนอยู่ตัว ซึ่งจากลักษณะหลังผสมจะเหมือนกาวแป้งเปียกมาก หนึบหนับมากมาย ในขั้นตอนการนวดฟองดองทุกอุปกรณ์ ทั้งมือ ไม้นวด พิมพ์กด และทุกอย่างที่จะไปสัมผัสกับมันจะต้องทาเนยขาว และโรยแผ่นรองด้วยน้ำตาลไอซิ่งนะคะ
เรารู้จักฟองดองกันบ้างละ ลองมือลงละเลงทำกันดูนะคะ หมวยจะขอแนะนำสูตรทำฟองดอง 2 สูตรนะคะ คือ มาร์ชเมลโลฟองดอง และ แบบไม่ผสมมาร์ชเมลโลค่ะ
มาร์ชเมลโลฟองดอง
ส่วนประกอบ
มาร์ชเมลโล | 115 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง | 170 กรัม |
น้ำเปล่า | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เนยขาว |
ใช้ทามือและอุปกรณ์ในขั้นตอนการนวด
|
วิธีทำ
1. นำมาร์ชเมลโลใส่ภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ เติมน้ำเปล่าลงไป และนำเข้าไมดครเวฟครั้งแรกประมาณ 30 วินาที นำออกมาคนจนเนื้อเข้ากัน จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟอีกประมาณ 30 วินาที หลังจากนำออกจากไมโครเวฟเอามาคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ค่อยๆเทน้ำตาลไอซิ่งลงในชามมาร์ชเมลโล แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. หลังจากส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้นำมานวดด้วยมือ นวดจนส่วนนิ่มและเข้ากันดี
- หากส่วนผสมแข็งให้เติมน้ำ
- ถ้าส่วนผสมติดมือให้เติมน้ำตาลไอซิ่งใน Fondant และทาเนยขาวที่มือ
4. เมื่อนวดจน Fondant อยู่ตัวแล้ว นำมาคลึงเป็นแผ่นบนแผ่นรองนวด ทาด้วยเนยขาวให้ทั่วแผ่น และเก็บใส่ถุงซิปล็อก 1 คืนก่อนนำมาใช้
5. นำออกมาคลึงเป็นแผ่นใช้พิมพ์กดเพื่อกดลาย หรือปั้นเป็นก้อนแล้วอัดลงพิมพ์ซิลิโคนที่ต้องการ
*** ทั้งมือ พิมพ์กด พิมพ์ซิลิโคน และอุปกรณ์ที่จะสัมผัสถูก จะต้องทาเนยขาวให้ทั่วนะคะ ***
6. ตกแต่งสีตามต้องการ และแซะขอบ หรือรายละเอียดต่าง ๆ ด้วยชุดแกะสลักฟองดอง
ฟองดองแบบไม่ผสมมาร์ชเมลโล
น้ำเปล่า | 1/4 ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 90 กรัม |
วานิลลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
เจลาติน | 1 1/2 ช้อนโตีะ |
แบะแซ | 110 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง | 150 กรัม |
เนยขาว | ใช้ทามือและอุปกรณ์ในขั้นตอนการนวด |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำ ,แบะแซ ,น้ำตาลทราย ,วานิลลา และเจลาติน ลงในภาชนะแล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง คนจนน้ำตาลทราย และแบะแซละลายเข้ากันดี
2. นำน้ำตาลที่ตั้งไฟได้มา ตีด้วยเครื่องให้ขึ้นเป็นสีขาว จึงปิดเครื่องหยุดตี
3. นำน้ำตาลไอซิ่งใส่ในภาชนะ โดยทำเป็นบ่อตรงกลาง แล้วเทส่วนผสมของน้ำตาลลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
4. โรยน้ำตาลไอซิ่งบนแผ่นรองนวด และทาเนยขาวที่มือ ลงมือนวด
5. หลังจากนวดจนเข้ากันดี นำใส่ถุงซิปล็อก เก็บเข้าตู้เย็น 1 คืน
6. นำออกมาคลึงเป็นแผ่นใช้พิมพ์กดเพื่อกดลาย หรือปั้นเป็นก้อนแล้วอัดลงพิมพ์ซิลิโคนที่ต้องการ
*** ทั้งมือ พิมพ์กด พิมพ์ซิลิโคน และอุปกรณ์ที่จะสัมผัสถูก จะต้องทาเนยขาวให้ทั่วนะคะ ***
ึ7. ตกแต่งสีตามต้องการ และแซะขอบ หรือรายละเอียดต่าง ๆ ด้วยชุดแกะสลักฟองดอง
ข้อสังเกตเพิ่มเติมนะคะ
1. สำหรับพิมพ์ที่ใช้ในการทำฟองดอง สามารถดูและเลือกสินค้าได้ที่ หมวดพิมพ์กดคุกกี้
และ หมวดพิมพ์ซิลิโคน ได้นะคะ
2. พิมพ์ซิลิโคนที่ใช้ควรเลือกแบบพิมพ์ที่อ่อนนะคะ จะได้แกะออกจากพิมพ์ได้ง่ายค่ะ
3. พิมพ์ซิลิโคนหรืออุปกรณ์ทุกชิ้นที่จะใช้ในการกด จะต้องโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งบาง ๆ เพื่อไม่ให้ติดพิมพ์
4. มือที่จะสัมผัสถูกฟองดอง ต้องทาเนยขาวเสมอ
5. โรยน้ำตาลไอซิ่งบนฟองดอง และแผ่นรองนวดเสมอ ค่อนข้างเปลืองน้ำตาลไอซิ่งค่ะ
ที่มา : https://www.makercakehouse.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น