จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557


เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม หวานนุ่มละมุนลิ้น สำหรับคนรู้ใจ

เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Kate Somburanayut

                 ใกล้จะถึงช่วงวันวาเลนไทน์แล้ว วันแห่งความรักแบบนี้เราก็มักจะเห็นคนเดินถือดอกกุหลาบ เค้ก ขนม หรือตุ๊กตากันให้ทั่วบ้านทั่วเมือง กลายเป็นวัฒนธรรมของคนมีคู่ เห็นแล้วคนไร้คู่ก็อิจฉา แล้วสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะหาของขวัญอะไรมอบให้กับคนพิเศษดี ลองมาทำขนมยอดฮิตที่หลาย ๆ คนนิยมทำเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์กันอย่าง เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม ที่รับรองว่าผู้รับต้องดีใจ และมองเห็นถึงความพยายามของคนทำด้วยน้า เรียกคะแนนได้ดีทีเดียวเชียว เราก็มีสูตรการทำเค้กช็อกกโกแลตหน้านิ่มจาก คุณ Kate Somburanayut มาฝากให้ไปลองฝึกปรือฝีมือกัน หน้าตาดูดีเชียวนะ


เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม


     ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 1

             แป้งเค้ก 80 กรัม

             ผงฟู 1/4 ช้อนชา

             เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

             วานิลลา 1 ช้อนชา

             เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

             ผงโกโก้ 25 กรัม

             น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม


เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม


     ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 2             น้ำ 50 กรัม

             นมข้นจืด 25 กรัม

             น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

             น้ำมันพืช 65 กรัม

             ไข่แดง 2 ฟอง


เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม


     ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 3

             ไข่ขาว 2 ฟอง


             น้ำตาลทรายป่น 45 กรัม

             ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา


     ขั้นตอนการทำเค้กช็อคหน้านิ่ม

             1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

             2. เตรียมพิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว ปูกระดาษไข ไม่ทาไขมัน

             3. ร่อนส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 1 เข้าด้วยกันในอ่างผสม ทำบ่อตรงกลางของส่วนผสม เพื่อเตรียมใส่ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2

             4. นำส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2 ใส่ลงในบ่อแป้ง ( ตัวเค้กส่วนที่ 1 ) ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน คนพอเข้ากัน แล้วพักไว้

             5. นำไข่ขาว และครีมออฟทาทาร์ ใส่โถตี ตีด้วยความเร็วสูงสุด ( Kitchen Aid Speed 10 )

             6. ตีจนฟองขึ้นหยาบ ๆ จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปจนหมด

             7. ตีจนไข่ขาวตั้งยอด

             8. นำไข่ขาวที่ตั้งยอดมาตะล่อมกับส่วนผสมในข้อ 4. ให้เข้ากันโดยตะกร้อมือ อย่างเบามือ

             9. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบนาน 35 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก


เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม

             ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 1 + ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2

เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม

             ผสมตัวเค้กส่วนที่ 1 + ตัวเค้กส่วนที่ 2 ให้เข้ากัน

เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม

             ตีไข่ขาว + ครีมออฟทาทาร์ ให้ขึ้นฟองหยาบ

เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม

             ใส่น้ำตาลทรายแล้วตีให้ตั้งยอด

เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม

             ผสมไข่ขาวกับส่วนผสมตัวเค้ก 1+2

เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม
         
             เทส่วนผสมใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าอบ

เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม

             เค้กที่อบได้...

เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม

             สไลด์เป็นสองชั้น เตรียมราดหน้านิ่ม

เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม

          ส่วนผสมของช็อคโกแลตหน้านิ่ม

          ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 1

          ผงวุ้น 1 ช้อนชา

          น้ำ 300 กรัม
          นมข้นจืด 200 กรัม
          น้ำตาลทราย 200 กรัม
          โกโก้ 50 กรัม


          ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 2

          แป้งข้าวโพด 40 กรัม

          นมข้นจืด 150 กรัม


          ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 3

          เนยสด 150 กรัม

          เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ


          ขั้นตอนการทำ

          1. นำส่วนผสมหน้าเค้กส่วนที่ 1 ใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน  ๆ คนด้วยตะกร้อมือ

          2. นำส่วนผสมหน้าเค้กส่วนที่ 2 ใส่ถุง ผสมให้เข้ากัน

          3. ส่วนผสมที่ 1 จะเริ่มเดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 2 ใส่ลงไป พร้อมกับคนให้เข้ากัน คนอย่าหยุดมือ จนส่วนผสมข้นเท่าที่ต้องการ

          4. ยกลงจากเตา ใส่ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 3 คนให้เข้ากัน

          5. คนต่อจนส่วนผสมอุ่น แล้วนำไปราดตัวเค้กที่เตรียมไว้


เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม

           เทส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 1 ลงในหม้อ

เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม

          ตั้งบนไฟอ่อนจนเดือด

เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม

          ใส่ส่วนผสมหน้าเค้ก ส่วนที่ 2 คนด้วยตะกร้อมือ ให้ส่วนผสมข้น

เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม

          เทหน้านิ่มบนเค้กที่เตรียมไว้แล้วตัดแบ่ง

          จัดแต่งให้งดงาม ....

          เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ... สำหรับเค้กช็อคโกแลตหน้านิ่มสูตรอร่อยสุด สุด รับรองว่าได้ชิมสักคำจะติดใจแน่นอน



ที่มา..http://cooking.kapook.com/view69119.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น