เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม หวานนุ่มละมุนลิ้น สำหรับคนรู้ใจ
เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Kate Somburanayut
ใกล้จะถึงช่วงวันวาเลนไทน์แล้ว วันแห่งความรักแบบนี้เราก็มักจะเห็นคนเดินถือดอกกุหลาบ เค้ก ขนม หรือตุ๊กตากันให้ทั่วบ้านทั่วเมือง กลายเป็นวัฒนธรรมของคนมีคู่ เห็นแล้วคนไร้คู่ก็อิจฉา แล้วสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะหาของขวัญอะไรมอบให้กับคนพิเศษดี ลองมาทำขนมยอดฮิตที่หลาย ๆ คนนิยมทำเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์กันอย่าง เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม ที่รับรองว่าผู้รับต้องดีใจ และมองเห็นถึงความพยายามของคนทำด้วยน้า เรียกคะแนนได้ดีทีเดียวเชียว เราก็มีสูตรการทำเค้กช็อกกโกแลตหน้านิ่มจาก คุณ Kate Somburanayut มาฝากให้ไปลองฝึกปรือฝีมือกัน หน้าตาดูดีเชียวนะ
ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 1
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
วานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 25 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม
ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 2 น้ำ 50 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 65 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 3
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 45 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำเค้กช็อคหน้านิ่ม
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
2. เตรียมพิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว ปูกระดาษไข ไม่ทาไขมัน
3. ร่อนส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 1 เข้าด้วยกันในอ่างผสม ทำบ่อตรงกลางของส่วนผสม เพื่อเตรียมใส่ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2
4. นำส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2 ใส่ลงในบ่อแป้ง ( ตัวเค้กส่วนที่ 1 ) ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน คนพอเข้ากัน แล้วพักไว้
5. นำไข่ขาว และครีมออฟทาทาร์ ใส่โถตี ตีด้วยความเร็วสูงสุด ( Kitchen Aid Speed 10 )
6. ตีจนฟองขึ้นหยาบ ๆ จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปจนหมด
7. ตีจนไข่ขาวตั้งยอด
8. นำไข่ขาวที่ตั้งยอดมาตะล่อมกับส่วนผสมในข้อ 4. ให้เข้ากันโดยตะกร้อมือ อย่างเบามือ
9. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบนาน 35 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก
ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 1 + ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2
ผสมตัวเค้กส่วนที่ 1 + ตัวเค้กส่วนที่ 2 ให้เข้ากัน
ตีไข่ขาว + ครีมออฟทาทาร์ ให้ขึ้นฟองหยาบ
ใส่น้ำตาลทรายแล้วตีให้ตั้งยอด
ผสมไข่ขาวกับส่วนผสมตัวเค้ก 1+2
เทส่วนผสมใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าอบ
เค้กที่อบได้...
สไลด์เป็นสองชั้น เตรียมราดหน้านิ่ม
ส่วนผสมของช็อคโกแลตหน้านิ่ม
ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 1
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
น้ำ 300 กรัม
นมข้นจืด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
โกโก้ 50 กรัม
ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 2
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
นมข้นจืด 150 กรัม
ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 3
เนยสด 150 กรัม
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. นำส่วนผสมหน้าเค้กส่วนที่ 1 ใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ คนด้วยตะกร้อมือ
2. นำส่วนผสมหน้าเค้กส่วนที่ 2 ใส่ถุง ผสมให้เข้ากัน
3. ส่วนผสมที่ 1 จะเริ่มเดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 2 ใส่ลงไป พร้อมกับคนให้เข้ากัน คนอย่าหยุดมือ จนส่วนผสมข้นเท่าที่ต้องการ
4. ยกลงจากเตา ใส่ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 3 คนให้เข้ากัน
5. คนต่อจนส่วนผสมอุ่น แล้วนำไปราดตัวเค้กที่เตรียมไว้
เทส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 1 ลงในหม้อ
ตั้งบนไฟอ่อนจนเดือด
ใส่ส่วนผสมหน้าเค้ก ส่วนที่ 2 คนด้วยตะกร้อมือ ให้ส่วนผสมข้น
เทหน้านิ่มบนเค้กที่เตรียมไว้แล้วตัดแบ่ง
จัดแต่งให้งดงาม ....
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ... สำหรับเค้กช็อคโกแลตหน้านิ่มสูตรอร่อยสุด สุด รับรองว่าได้ชิมสักคำจะติดใจแน่นอน
ที่มา..http://cooking.kapook.com/view69119.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น