จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

++ เค้กฝอยทอง ++ 



Photobucket

สวัสดีปีใหม่ เพื่อนๆทุกคนค่ะ

ปล. ครือว่าที่เขียนๆไว้ก่อนหน้านี้หายไปหมด โมโหมาค่ะ
แต่งกลอนปีใหม่ให้ ดันลืมไปหมดเลย 555+

เอาใหม่ก็ได้เน๊าะ

สวัสดีปีใหม่ พี่น้อง พ้องเพื่อน
ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่เข้ามา
สุขสันต์สำราญ เบิกบานใจกันถ้วนหน้า

มีความสุขกันเยอะๆนะค่ะ


Photobucket

ปีนี้ส่งท้ายกันด้วยขนมที่เป็นมงคลกันสักหน่อยนะค่ะ
เค้กฝอยทอง รวมเอาขนมที่มีความแตกต่างมาผสมกัน
เป็นการผสมผสานที่ลงตัวมากๆ



ชลเคยทำไว้แล้วครั้งหนึ่ง
คราวที่แล้วทำสูตรของแม่สลิ่ม
คราวนี้มาลองทำสูตรของ ครัวบ้านพิม

ชลชอบสูตรนี้ค่ะ เหมาะสำหรับคนทำไม่เก่งอย่างชล 55+



วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส



มาเริ่มกันทีละอย่างนะค่ะ ทำกันทีละตอนดีกว่าเน๊าะง่ายดี



Photobucket

ฝอยทอง 250-300 กรัม
กรุลงไปในพิมพ์ ชลใช้พิมพ์สี่เหลี่ยม
เอาไปฝากพนักงานที่ร้านกัน


กรุฝอยทองลงไปในพิมพ์ให้เต็ม
เมื่อกรุเต็มแล้วก็หาแก้วก้นแบนมากดให้แน่น
ป้องกันส่วนผสมของเหลวไหลลงไปด้านล่าง




เมื่อเตรียมส่วนของฝอยทองเสร็จแล้ว เราก็มาเตรียมในส่วนของชีฟฟ่อนกันค่ะ



Photobucket

ส่วนผสม 1

แป้งเค้ก 120 กรัม
ผงฟู 1 1/4 ชช.
นมผง 1 1/4 ชช.
น้ำตาลทรายป่นละเอียด 80 กรัม
เกลือป่นธรรมดา 1/2 ชช.




Photobucket

ร่อนส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน
ชลร่อน 3 รอบค่ะ เพราะว่าต้องใช้งานผู้ช่วยให้คุ้มสักกะหน่อย กริ กริ กริ

พักส่วนนี้ไว้ก่อนค่ะ







Photobucket

ส่วนผสม 2
น้ำมันพืช  60 กรัม
 ไข่แดง 4 ฟอง
นมสด 90 กรัม
กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.






Photobucket

เทส่วนผสมทุกอย่างลงไปในอ่างผสมขนาดใหญ่
ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกันด้วยตะกร้อมือ







Photobucket

เทส่วนผสมของแป้งลงไป

คนให้เข้ากันอย่างเร็วและอย่านาน
ถ้าคนนานส่วนผสมที่ได้จะเหนียวแน่น บึกบึนทันทีเลย
แสดงว่าเล่นกล้ามมาเยอะ 55+





Photobucket

ได้ส่วนผสมอย่างในภาพค่ะ
พักส่วนผสมไว้ก่อน




Photobucket

ส่วนผสม 3


ไข่ขาว 4 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชช หรือน้ำมะนาว 1/2 ชช.
- น้ำตาลทรายป่นละเอียด 80 กรัม






Photobucket

ตีไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ให้เป็นฟองหยาบ



จากนั้นทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป







Photobucket

ตีไข่ขาวให้ตั้งยอดอ่อนไปทางแข็ง
อย่าแข็งมากนะค่ะ เพราะเค้กที่ได้มาจะมีลักษณะเหมือนฟองน้ำ






Photobucket

นำส่วนผสมของไข่ขาว มาผสมกับส่วนของเปียก
คนให้เข้ากันอย่างเร็วเช่นเคยค่ะ





Photobucket

เทส่วนผสมของเค้กลงไปในพิมพ์ ที่เรากรุด้วยฝอยทองรอไว้แล้ว



นำเข้าเตาอบ และนำอบนาน 35 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก
เช็คด้วยการเอาไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปในเค้กแล้วไม่มีเศษของเปียกติดมา แสดงว่าใช้ได้แล้วละค่ะ







Photobucket

อบเสร็จแล้วค่ะ
 ยุบนิดหน่อยยยยยยยยยยยย แต่ถือว่ายังใช้ได้สำหรับชลอยู่ 55+

พักเค้กไว้สัก 10 นาที


Photobucket

จากนั้นก็กลับหน้าเค้กฝอยทอง

เห็นเศษของเค้กไหมค่ะ นั่นเป็นเพราะว่าชลไม่ได้กดฝอยทองให้แน่น
ทำให้ส่วนผสมของเค้กไหลลงไปด้านล่าง
คราวหน้าแก้ตัวใหม่ เพราะต้องแก้ตัวอยู่เรื่อยๆแน่นอนเลย อิอิอิ





Photobucket

ตัดแบ่งแล้วนะค่ะ





Photobucket

ที่มา...http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=bearhunt&month=31-12-2012&group=20&gblog=9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น