จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เครปเค้ก(crepes cake)





หลังจากที่ไปสุมหัวขอเมนูอาหาร-ขนมจากเพื่อนๆในเฟสบุ้คมา
ปรากฏว่าจับสลากดูแล้ว หวยออกเป็นเครปเค้กค่ะ
เพราะว่าเครื่องปรุงต่างๆหาได้ง่ายๆ ลงมือทำไปหลายวันแล้ว
กินหมดไปแล้ว ได้รับคำยืนยันจากเชลล์ชวนชิมที่อยู่ใกล้ๆบ้าน
ว่าเค้กอร่อยมากๆ เพื่อนย้ำมาอีกว่า ยิ่งกว่าอร่อยซะอีก
เพราะเครปเค้กนี้เบา นุ่ม ไม่หวานเลี่ยน สามารถนำมาบอกต่อได้
แต่พอดีต้องหาเวลาย่อรูปเลือกรูปที่ถ่ายไว้เยอะมาก
วันนี้ได้ฤกษ์ทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์ พร้อมให้เพื่อนๆ
ได้ชมความอร่อยผ่านจอณ.บัดนาว (สำนวนวัยรุ่นเสียด้วยนา)


เค้กทั้งก้อน แม่ปูปาดด้วยวิปครีม ปาดไม่เรียบกริบเท่าไหร่
ฝีมือเรื่องนี้มีน้อย แต่ความอร่อย ท้าให้ลอง (เอาละสิ)






ตัดเค้กออกมาชิ้นแรก วางบนจานก็ล้มไม่เป็นท่า ต้องตัดใหม่ชิ้นที่สอง







เครปเค้กสูตรนี้แม่ปูนำสูตรมาจาก นิวยอร์คไทม์ ชื่อนี้เชื่อใจได้ในระดับสูง
ยังไงถ้าเพื่อนๆสนใจอ่านรายละเอียด ตามลิงค์ไปได้เลยค่ะ
สูตรแม่ปูแปลออกมาดังที่จะทำต่อไปนี้นะคะ อาจไม่เหมือนต้นฉบับเป๊ะๆ
แต่เชื่อใจแม่ปูด้วยอีกคนก็แล้วกัน555..จริงๆสูตรครีมเค้าผสมวิปครีมลงไปด้วย
ทีนี้แม่ปูอ่านสูตรไม่หมด (ไม่ดีๆ) เลยปาดแค่ครีมใส่ไปเป็นไส้
ส่วนวิปครีมที่มีอยู่ก็เลยเป็นหมันอดเป็นไส้ทำไงดี เลยจับปาดห่อเครปเค้กไว้ซะเลยค่ะ




ให้ทำเครป เบทเทอร์ก่อนล่วงหน้าหนึ่งคืน ตอนเช้าก็เอาออกมาทอด
ไส้ในสูตรบอกให้ทำล่วงหน้าเช่นกัน แต่แม่ปูทำวันเดียวกันกับที่ทอดเครป




วานิลา เพสทรี้ครีม

นมสดจืด ๒ ถ้วยตวง
วานิลาแอ็คแทร็ค ๑ ช้อนชา
ไข่แดงของไข่ไก่ ๖ ฟอง
น้ำตาล ๑/๒ ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด ๑/๓ ถ้วยตวง
เนยจืดเย็นหั่นเล็กๆ ๓ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ







วิธีทำ


๑.ต้มนมพอร้อน ใส่วานิลาแอ๊คแทรคลงไปพักไว้ก่อน

๒.ผสมไข่แดงทั้งหมดลงในอ่างผสม พร้อมด้วย น้ำตาล และแป้งข้าวโพด
ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีมเหลวๆ
จากนั้นค่อยๆเทนมที่ยังอุ่นๆอยู่ลงไปในอ่างไข่ ใช้ตะกร้อมือรีบคนส่วนผสม
ส่วนผสมจะได้ไม่เป็นก้อน เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว เทส่วนผสมกลับลงไปในหม้อนมใบเดิม






๓.กวนส่วนผสมด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนจนส่วนผสมสุกและข้น
พอเห็นส่วนผสมสุกและข้นดีก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ อย่ากวนนาน
เพราะว่าเวลาครีมเย็นตัวจะจับตัวกันแข็งมากเกินไปทำให้ปาดเครปยาก
เมื่อยกลงจากเตาแล้วก็ใส่เนยเย็นลงไปเลยค่ะ คนให้เนยละลายเข้ากันส่วนผสม







จากนั้นเอาหม้อครีมวางลงในอ่างน้ำแข็ง กวนอีกให้ส่วผสมคลายความร้อน
ก่อนจะนำไปปาดเครป







เนื้อครีมที่ได้จะเนียนละเอียดดังนี้





ถ้ายังไม่ใช้ทันที หรือใครทำล่วงหน้าหนึ่งคืนให้ใช้พลาสติกคลุม
โดยให้พลาสติกสัมผัสกับครีม หน้าครีมจะได้ไม่แห้ง เตรียมไปปาดเป็นไส้เครป







เครปเค้ก(crepes cake)

เครปเบทเทอร์

เนย ๖ ช้อนโต๊ะ
นมสดจืด ๓ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ๖ ฟอง
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๒ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
เกลือหนึ่งหยิบมือ









วิธีทำเครป

๑.ละลายเนยในหม้อใบเล็กๆ จนเนยกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นหอม
ใครจะละลายเนยเฉยๆก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าให้เนยเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ
กลิ่นจะหอมมาก แทบละเมอเพ้อพกไปเลยขนาดนั้น ใช้ไฟกลาง ห้ามไหม้





กรองเอาเศษไหม้ออกไปหน่อย ให้เหลือเนยใสๆ แล้วพักไว้ก่อน





๒.เอานมใส่หม้อตั้งไปกลาง ให้นมพอร้อน ไม่ต้องให้เดือด แล้วพักไว้ก่อน


๓.ผสมแป้ง ไข่ น้ำตาล รวมกันในเครื่องมิกซ์เซอร์ ตีด้วยสปีดต่ำพอส่วนผสมเข้ากัน
ใครจะใช้เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ แต่บางทีต้องระวังนิดนึง เพราะเครื่องปั่นบางทีจะแรงมาก
เหมือนเครื่องปั่นแม่ปูที่ใช้อยู่ตอนนี้ เครื่องแรงมาก ปั่นแป๊บเดียวเวลาเอาเครปไปทอด
มีความรู้สึกว่าเนื้อเครปจะแน่นๆ เหนียวๆ ไม่อร่อย เป็นเพราะตีแป้งมากเกินไปนั่นเอง






ตีไปค่ะ แป๊บเดียวเท่านั้น พอให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นอันใช้ได้






จากนั้นค่อยๆเทนมใส่ลงไปจนหมด ค่อยๆนะคะ ถ้านมยังร้อนอยู่แป้งจะได้ไม่จับกันเป็นก้อน





ตามด้วยเนยที่ละลายไว้แล้ว





เสร็จแล้ว เทใส่ภาชนะที่เหมาะสมกับตู้เย็นของตัวเอง
เพราะเราจะหมักแป้งเครปไว้ในตู้เย็น ๑ คืน






ตื่นเช้าแล้ว ส่วนผสมเครปจะเห็นเป็นชั้นๆ ก็ใช้ตะกร้อคนๆให้เข้ากัน







๔.ทอดเครป โดยใช้กระทะเทฟล่อนขนาด ๘ นิ้ว
ตักส่วนผสมครั้งละ ๑/๔ ถ้วยตวง ทอดไปจนหมด
ทอดครั้งแรกอาจจะทากระทะด้วยน้ำมันหรือเนยสักเล็กน้อย
พอเคลือบกระทะ ชิ้นต่อๆไปก็ไม่ต้องทาแล้วค่ะ เพราะเครปเรามีเนยแล้ว

เวลาทอดตั้งกระทะให้ร้อน แต่ไฟไม่ต้องแรงมาก ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน
ตักส่วนผสมเทลงไปในกระทะ ให้ส่วนผสมละเลงไปทั่วกระทะขนาด ๘ นิ้ว





ทอดไปประมาณ ๑ นาที พอตรงขอบๆเริ่มเป็นสีน้ำตาลก็กลับด้าน
ทอดเวลาสั้นๆราว ๕ วินาที ก็ตักออกจากกระทะได้






แม่ปูทอดได้ทั้งหมด ๒๔ แผ่น ทอดเสร็จแต่ละแผ่นคั่นด้วยกระดาษไขจะได้ไม่ติดกัน






๕.ประกอบเครปเค้กเป็นชั้นๆ โดยปาดด้วยไส้ครีม
แต่ละชั้นใช้ครีมประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะถึง ๑/๔ ถ้วย ทำไปจนหมด
ถ้าอยากให้เค้กเป็นชั้นสูงๆ ก็อาจจะผสมวิปครีมตามสูตรต้นฉบับได้








จะได้เครปเค้กเป็นก้อนดังนี้ ด้านข้างๆมันต่ำกว่าตรงกลาง
แม่ปูก็เลยจับยัดใส่ในพิมพ์สปริงฟอร์มเพื่อรักษาความสมดุลย์
ได้ผลค่ะ เค้กสวยมากขึ้นกว่าเดิม ขั้นตอนต่อไปให้พักเค้ก
ในตู้เย็นโดยที่แม่ปูใส่เครปเค้กไว้ในสปริงฟอร์มนะคะ ๒ ชั่วโมง







๖.เมื่อเค้กอยู่ตัวดีแล้ว เอาออกมาปาดวิปครีม และตกแต่งตามต้องการ







แม่ปูงบน้อย แต่งได้เท่านี้ค่ะ ราสเบอร์รี่สีแดงๆตัดกับสีขาวๆของวิปครีม







ยังไม่ได้ราดซ้อส







สตอร์วเบอร์รี่ซอส-strawberry sauce

แม่ปูทำง่ายๆค่ะ ไม่มีสูตรตายตัว วันนี้ไม่ได้ชั่งตวง
ใช้สตอร์วเบอร์รี่ ผสมกับน้ำส้มคั้นเล็กน้อย
(ถ้าใช้สตอรว์เบอร์รี่ ๒ ถ้วยตวง น้ำส้มก็จะประมาณ ๑/๔ ถ้วยตวง)
น้ำตาลทรายความหวานตามชอบ
ใส่แป้งมัน หรือแป้งถั่วเขียวเล็กน้อยเพื่อความข้นของซ้อส คนแป้งให้ละลาย ตั้งไฟให้เดือด
ต้มให้สตอร์วเบอร์รี่เละๆเลยค่ะ จากนั้นก็ใช้ที่บดมันบดขยี้ให้เล็กๆลงไปอีก
แล้วค่อยกรองเอาแต่น้ำใสๆ ทิ้งกากไป หรือจะหม่ำก็ยังอร่อยอยู่
เสร็จแล้วก็จะได้ซ้อสสีแดงสวยๆดังนี้ ซ้อสแม่ปูยังอุ่นๆอยู่เลยค่ะ
ราดลงไปแล้วมันไม่ค่อยเกาะเค้ก ยังไงถ้าเพื่อนๆทำล่วงหน้าไว้ได้ก็จะดียิ่ง





ที่มาของขั้นตอนและวิธีทำนี้มาจาก 


http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=pookhakae&month=08-10-2011&group=15&gblog=61

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น