ส่วนผสม
10-12 ชิ้นเล็ก
- กล้วยหอมสุก (ยิ่งงอมยิ่งดี) 1 ผลใหญ่
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันพืช ไว้ทากระทะบางๆ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
20 นาที
- นำกล้วยหอมมาบี้ให้เละด้วยหลังส้อม ยิ่งงอมยิ่งบี้ง่าย จากนั้นตอกไข่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จะมีกล้วยเป็นก้อนๆบ้างเล็กน้อยก็ไม่เป็นไรค่ะ ถ้าอยากให้เนียนละเอียดจะเอาไปปั่นแบบแคลร์ก็ได้
- ตั้งกระทะไฟปานกลาง ทาน้ำมันบางๆให้ทั่ว พอกระทะเริ่มร้อนแล้วให้หรี่เป็นไฟอ่อนสุด ตักส่วนผสมกล้วยขึ้นมาปริมาณ 1 ช้อนกินข้าวต่อหนึ่งแผ่น หยอดลงในกระทะ ประมาณ 2-3 แผ่น แล้วปิดฝาไว้
- รอประมาณ 2 นาที หรือเมื่อหน้าแพนเค้กมีฟองผุดขึ้นมา หน้าเริ่มตึงๆแล้วให้พลิกกลับด้าน ทอดอีกด้านให้สุก ตักเสิร์ฟใส่จานพร้อมรับประทาน
- Tips*** 1.กล้วยมีรสหวานตามธรรมชาติอยู่แล้วจึงไม่ต้องใส่น้ำตาล สามารถราดท๊อปปิ้งต่างๆตามชอบได้ เช่น น้ำผึ้ง ซอสช็อคโกแลต ผลไม้ หรือไอศกรีม ไม่ราดก็พอมีรสหวานอยู่แล้วค่ะ 2.หากใครใช้กระทะธรรมดาให้ทาน้ำมันเพิ่มก่อนจะทอดชิ้นใหม่เพื่อไม่ให้ติดกระทะ 3.ใช้ช้อนกาแฟหรือช้อนกินข้าวบางๆแซะและพลิกแพนเค้กจะออกมาสวยงามและง่ายมากกว่าตะหลิวใหญ่ค่ะ 4.ใครที่เอาไปปั่น ส่วนผสมจะเหลวเป็นน้ำก็ไม่ต้องตกใจนะคะ ทอดออกมาจะเป็นแผ่นบางๆแบบแคลร์ค่ะที่มา : Claire S.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น