ลิงอนเบอรี่ชีสเค้ก (lingon)
สาเหตุมาจากสามีไปทำงานสาย เพื่อนร่วมงานช่วยเคลียร์งานช่วงที่เขามาสายให้ คุณสามีเลยอยากขอบคุณเพื่อนๆ แต่จะพิเศษขึ้นมากสำหรับขนมขอบคุณที่ทำเอง ไม่ได้ซื้อมา ก็เลยต้องจัดให้คุณสามีซะหน่อย ทำชีสเค้กแสนง่ายกับลิงอน เบอรี่สุดหาง่ายในสวีเดน ให้บรรดาเพื่อนๆคุณสามีได้ฟิน~~~~~ กันค่ะ
ส่วนผสม
3 ปอนด์
- บิสกิตหรือเครกเกอร์ 200 กรัม
- เนยจืด 50 กรัม
- ครีมชีส 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 110 กรัม
- แป้งสาลี 3.5 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
- ไข่ 2 ฟอง
- heavy cream 110 กรัม
- น้ำมะนาว 6.5 ช้อนชา
- ลิงอนแยม 200-300 กรัม
วิธีทำ
2 ชม
- นำ heavy cream มาผสมกับน้ำมะนาวแล้วพักไว้
- บดบิสกิตหรือเครกเกอร์ให้ละเอียด
- ละลายเนยจืด แล้วเอามาผสมกับบิสกิตหรือเครกเกอร์ที่บดไว้
- นำบิสกิตหรือเครกเกอร์บดเทใส่พิมพ์ กระจายให้ทั่วฐานแล้วกดให้แน่น
- เอาครีมชีสมาตีให้อ่อนตัวแล้วทยอยเทน้ำตาลทรายลงไป โดยระหว่างเทน้ำตาลทรายก็ตีครีมชีสตลอดเวลา
- ใส่แป้งสาลี ไข่ กลิ่นวนิลลา และ heavy cream ลงไป โดยตีส่วนผสมตลอดเวลา
- ตีส่วนผสมจนเข้ากัน
- เทส่วนผสมลงในพิมพ์ (พิมพ์ให้รองกระดาษไขไว้ที่ฐาน เพื่อให้ง่ายต่อการนำชีสเค้กออกจากพิมพ์ค่ะ)
- นำไปอบที่ 200 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง 10 นาที
- จากนั้นลดอุณหภูมิลงเป็น 110 องศาเซลเซียส อบต่อ 30-45 นาที ช่วง 25 นาทีคอยหมั่นดูครีมชีสค่ะ ว่าอบแล้วครีสชีสพองตัวโอเคหรือไม่ สีขึ้นสวยพอใจหรือยัง ถ้ายังก็อบต่อให้ถึง 45 นาที
- จากนั้นทิ้งไว้ให้ครีมชีสเย็นตัวลง แล้วแกะออกจากพิมพ์
- นำแยมลิงอนมาทาให้ทั่วหน้าชีสเค้ก
- นำแช่เย็นไว้ 3-4 ชม ให้ครีมชีสเซ็ตตัวให้ดี
- เมื่อจะรับประทาน ให้ทานคู่กับ whipp cream จะอร่อยมากที่มา:
Boorin Naka
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น